Xót xa khi gia đình sản phụ mang hài nhi đặt lên bàn Giám đốc Bệnh viện

86

Bức xúc vì cho rằng có sự tắc trách, thờ ơ của một số bộ phận y bác sĩ tại khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai, (Hà Nội) người nhà sản phụ đã mang thi thể trẻ sơ sinh đặt lên bàn Giám đốc đề nghị làm rõ nguyên nhân.

Ngày 8/9, trên mạng xã hội facebook lan truyền nhanh chóng những hình ảnh và clip đầy xót xa về cái chết của một bé trai sơ sinh. Theo thông tin chia sẻ, sự việc diễn ra vào ngày 7/9, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, Hà Nội.

Chủ tài khoản facebook “Thoi dai” chia sẻ: “9 tháng 10 ngày ngóng trông con, gia đình vui mừng chào đón con nhưng chỉ vì sự tắc trách của một số y bác sĩ bệnh viện Quốc Oai, đã khiến con ra đi mãi mãi khi chưa được về đến nhà mình”.

Kèm theo những dòng cảm xúc trên, chủ tài khoản còn đăng tải đoạn clip miêu tả lại tình huống người dân ôm thi thể hài nhi,  một bé trai với nén hương nghi ngút đem đến Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai, đặt lên một chiếc bàn. Đứng xung quanh có rất đông người thân, trong đó có cả bố cháu bé. Ngoài ra còn có lực lượng công an, đại diện phía bệnh viện và một số nhân viên y tế đang giải thích về cái chết của đứa bé.

hài nhi
Những dòng cảm xúc và hình ảnh cùng clip do "Thoi dai" mới đăng tải lên mạng xã hội.

Ngay sau khi thông tin và hình ảnh thi thể hài nhi trên được đăng tải đã thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi và bày tỏ sự thương tiếc dành cho bé và gia đình. Đặc biệt, nhiều người chưa biết nội tình của sự việc đã bày tỏ sự hoang mang và yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền và bộ y tế làm rõ sự việc.

Trong số những người comment, một chủ tài khoản cho hay, mình là người chứng kiến sự việc, thuật lại rằng: “Bé sinh cùng con nhà mình, đẻ trước con nhà mình 10 phút. Bé là con thứ 4 trong gia đình. Mẹ bé rất yếu, thật ra là đã quá 9 tháng 10 ngày rồi, thấy sốt ruột gia đình mới đưa mẹ bé đi khám, thì ra chờ từ sáng đến trưa là sinh.

Khi sinh thì mình và bố cháu bé ở ngoài phòng đẻ chờ đợi. Ban đầu là kíp hộ sinh toàn nữ, đến khi thấy ca này khó đẻ liền gọi bác sỹ Cường trưởng khoa đến đỡ đẻ. Bé ra được nửa đầu thì bác sỹ đến. Bé được 3,8kg, phải một lúc mới khóc, mặt mũ, da tím tái.

Bác sỹ đỡ đẻ, bé 3,8kg mà không phải rạch mũi nào. Bé bị ngạt và uống nhiều nước ối do mẹ bé yếu không rặn đẻ được. Lúc bé ra đời vẫn khỏe mạnh, nhưng không ăn được mặc dù rất đói, mỗi lúc gia đình lấy khăn lau nước ối từ miệng bé trớ ra. Bé nhà mình nằm cạnh giường luôn, thấy da dẻ bé cứ tím tái và nhợt nhạt".

hài nhi
Bé trai mới sinh tử vong bất thường

Người này kể tiếp: “Gia đình cũng không biết được là bé đang bị như thế nào… Đến lúc nặng quá rồi thì gia đình phải tự đưa cháu đi viện Nhi, trong khi phía bệnh viện không ý kiến hay chủ động. Đến lúc xảy ra chuyện đáng tiếc này, các bác sỹ và hộ sinh chỉ biết im lặng. Thương cho cháu quá. Cháu bụ bẫm hơn con nhà mình 1,3kg. Cầu mong cho con được yên nghỉ nơi chín suối”.

Liên quan đến những thông tin trên chiều 8/9, chúng tôi đã liên hệ với đường dây nóng của bệnh viện Quốc Oai để tìm hiểu. Người giữ đầu dây cho biết, việc cung cấp thông tin cho báo chí thì phải do lãnh đạo bệnh viện.

bệnh viện
Người nhà đem xác bé trai đến bệnh viện yêu cầu giải thích

Đại diện Bệnh viện Quốc Oai đã cung cấp một biên bản về trường hợp trẻ sơ sinh Nguyễn Ngọc Em tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau sinh tại Bệnh viện Quốc Oai. Nội dung biên bản này đề cập đến một số chi tiết như kíp trực báo cáo toàn bộ sự việc từ khi sản phụ vào viện cho đến khi sinh và quá trình chuyển viện.

Gia đình sản phụ mang thi thể trẻ sơ sinh đặt lên bàn Giám đốc Bệnh viện

Gia đình sản phụ mang thi thể trẻ sơ sinh đặt lên bàn Giám đốc Bệnh viện

Biên bản trẻ sơ sinh tử vong được lưu tại Bệnh viện

“Kíp trực báo cáo toàn bộ nội dung khi sản phụ Ngô Thị Kim Cương sinh tại bệnh viện. Sản phụ vào viện lúc 7h45 phút ngày 5/9 có biểu hiện đau bụng, 17h30 phút sản phụ đẻ thường, được một bé trai nặng 3800gram, trẻ bú ngay, kích thích hút đờm.

18 giờ cùng ngày trẻ tím tái, hút mũi, SpO2 95%, trẻ đã được thở oxy, theo dõi tiếp. 1h ngày 6/9, trẻ tím nhẹ SpO2 86%, kích thích thở ô xy, chuyển bệnh viện Xanh Pôn. Có 1 nữ hộ sinh, 1 điều dưỡng nhi hộ tống chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương, đặt NKQ (nội khí quản). Tử vong khoảng 13h ngày 7/9/2016”.

“Người nhà đem thẳng xác đứa trẻ về bệnh viện đặt lên bàn giám đốc, việc này rất nhiều người ở bệnh viện biết mà thấy đau xót. Chúng tôi cũng rất buồn, sau đó có công an và đã thỏa thuận đưa bé về chôn cất. Vụ việc cũng được báo cáo lên sở y tế rồi…”, người này nói.

Sáng ngày 9/9, trao đổi với PV, ông Hoàng Trần Lương- phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Quốc Oai xác nhận có sự việc trên xảy ra ở Bv Quốc Oai. Ông Lương cho hay, tính từ thời điểm cháu bé được đưa lên BV Nhi Trung Ương cho đến lúc cháu được người nhà đem trở về Bv Quốc Oai là khoảng 40 tiếng.

"Họ đem cháu về để trên bàn, khi xảy ra rồi thì người ta quá bức xúc nên chúng tôi đành ngồi và nghe nên mong mọi người thông cảm. Hiện tại phía bệnh viện đang thẩm định lại từ phía bệnh viện Nhi thì mới có trả lời cụ thể".

Gia đình sản phụ mang thi thể trẻ sơ sinh đặt lên bàn Giám đốc Bệnh viện

Ngay sau khi xảy ra sự việc trên, Bệnh viện Quốc Oai đã mời toàn bộ kíp trực cùng đại diện chính quyền, Công an địa phương và người nhà bệnh nhi thỏa thuận và đưa thi thể hài nhi về nhà mai táng vào tối 7/9. Vụ việc sau đó cũng được báo cáo lên Sở Y tế Hà Nội.

Nguyên nhân dẫn đến tử vong của trẻ sơ sinh đang được làm rõ.

Toàn cảnh sự việc diễn ra ngày 8/9