Hệ lụy khôn lường khi tập yoga sai cách

343

Nhiều chị em không sắp xếp được thời gian đến các trung dạy yoga để học nên đã tự mày mò tự tập ở nhà. Nhưng tập như thế nào cho đúng để không hại sức khỏe thì không phải người nào cũng biết

Yoga là một bộ môn rèn luyện sức khỏe đang càng ngày càng được nhiều người ưa thích. Vì hàng loạt tác dụng cho sức khỏe mà nhiều người đã tìm đến yoga như một cách rèn luyện thân thể và giải tỏa đầu óc. Một số chị em không sắp xếp được thời gian đến các trung dạy yoga để học nên đã tự mày mò tự tập ở nhà. Nhưng tập như thế nào cho đúng để không hại sức khỏe thì không phải người nào cũng biết.

Bị choáng váng vì tập yoga sai cách

Việc tự tập yoga tại nhà tưởng chừng tiết kiệm được thời gian và chi phí nhưng thực chất nó lại mang đến hàng loạt những hệ lụy đáng sợ, ảnh hưởng tới sức khỏe nếu tập sai cách. Chị Thanh Nga (Thái Thịnh – Hà Nội) chia sẻ: “Tôi thấy nói tập yoga tốt lắm, các chị em phòng tôi tranh thủ giờ nghỉ trưa hoặc cuối ngày để tập nhưng tôi có con nhỏ nên không thể sắp xếp được, đành tự tìm hiểu trên mạng để tập ở nhà”.

Chị Nga kể, sau khi tìm hiểu và tập theo các bài tập đơn giản chị thấy thật thoải mái và rất thích môn yoga này. Sau đó, chị cũng dần tăng mức độ khó của các bài tập lên. Sau 1 thời gian, chị Nga thấy mình thường xuyên bị choáng váng, có hôm còn suýt ngất xỉu mà không biết vì sao. Từ hôm bị như vậy chị không dám tập các động tác khó nữa nhưng tình trạng choáng váng, đau đầu vẫn không hết. Chị đi khám mới được biết mình bị rối loạn tiền đình, các động tác mạnh kèm theo cách hít thở không bài bản trong lúc tập yoga khiến cho bệnh của chị Nga càng ngày càng nặng hơn.

Khi tập yoga, bạn phải thật chú ý đến cách thở thật đúng, thật chính xác. Nếu thực hiện không chuẩn, hít thở không đúng thì những động tác tập yoga sẽ không mang lại tác dụng nào cho sức khỏe mà lâu dài còn có thể làm ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Tập yoga sai cách cẩn thận gãy xương

Hiện nay, có nhiều người lại chọn cách học yoga trong khoảng 1 tháng đầu, sau đó biết “đường đi lối lại” là nghỉ rồi tự mày mò học tiếp qua mạng. Chị Minh Hiền (Ô Chợ Dừa – Hà Nội) là một ví dụ điển hình. Chị cũng đăng ký lớp học yoga vào cuối tuần để tiện theo học nhưng chị chỉ chăm chỉ đến lớp học được tháng đầu. Sau đó, chị đã bỏ dở giữa chừng và về nhà tự học tiếp. Chị cho biết: “Tôi đi học để biết cách thức tập yoga ra sao, rồi về tự ôn bài cũ. Nhưng có lần tự tăng bài tập, tôi bị hụt hơi, choáng váng rồi ngã đến bong cả gân chân”.

Chị Hiền tự ý tập theo các bài tập khó hơn mà không hề biết, tập yoga gồm 3 phần: điều tâm (giúp tinh thần ổn định), điều khí (tập trung vào hơi thở) và điều thân (thông qua các động tác). Khi áp dụng các bài tập khó hơn, chị Hiền đã bỏ qua phần 2 (tập trung vào hơi thở) dẫn đến việc thở sai lại kết hợp với các động tác quá sức mới dẫn đến tình trạng hụt hơi, choáng váng và bị ngã như vậy.

Hệ lụy khôn lường khi tập yoga sai cách

Trường hợp của chị Hiền là chỉ bị ảnh hưởng về mặt thể chất, có thể khắc phục được. Còn nhiều trường hợp bị tổn hại về tinh thần nguy hiểm hơn gấp nhiều lần. Việc tự tập ở nhà các bài cao cấp như thiền định mà không đúng sẽ làm cho tinh thần bị rối loạn, tâm thần, khiến người tập có biểu hiện như ảo tưởng, trầm cảm, nếu người nào bị nặng còn luôn có cảm giác có bóng người theo mình…

Những lưu ý khi tham gia tập yoga

Trước khi nhận học viên vào trung tâm tập, giáo viên thường có bài kiểm tra sức khỏe để đưa ra các động tác thích hợp với từng thể trạng. Nếu bạn đến đăng ký học và không thấy trung tâm làm được điều này thì bạn cần xem xét lại có nên tiếp tục học hay không.

Muốn tập yoga bạn cần phải tìm đến các cơ sở uy tín, có thầy dạy giỏi để có những bài tập đúng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chọn giáo viên có kinh nghiệm để theo học. Bởi hiện nay, có nhiều người chưa có kinh nghiệm cũng mở lớp học nên không thể hiểu hết được mức độ rủi ro cho học viên.

Không nên tự học ở nhà vì hiệu quả mang lại sẽ không cao mà lại nguy hiểm đến sức khỏe. Khi tự tập ở nhà bạn sẽ không có hứng thú luyện tập như đến tập ở các trung tâm. Ở đó bạn sẽ được các thầy cô giáo, các học viên khác sửa lỗi giúp bạn nhanh hoàn thiện hơn.

Tập từ bài đơn giản đến mức độ khó dần, không được đốt cháy giai đoạn gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Khi bạn đã nhuần nhuyễn tất cả các bài tập thì lúc này bạn có thể tự tập ở nhà để duy trì sức khỏe