Xét xử bảo mẫu đánh trẻ ở Thủ Đức : Có thể là 3 năm tù giam

148

Chiều 17-12, Quận ủy, UBND Q.Thủ Đức và các ban ngành liên quan đã có cuộc họp để xem xét, giải quyết và xét xử bảo mẫu đánh trẻ ở Thủ Đức. Dưới đây là thông tin chi tiết

Lê Thị Đông Phương (trái) và Nguyễn Lê Thiên Lý tại trụ sở Công an Q.Thủ Đức, TP.HCM – Ảnh: Thuận Thắng

Liên quan đến bài điều tra “Đày đọa mầm non”, chiều 17-12, Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM) đã tổ chức họp báo công bố lệnh khởi tố, bắt tạm giam hai “cô giáo” có hành vi hành hạ trẻ em tàn ác.

Hai “cô giáo” bị khởi tố về hành vi “hành hạ người khác” là Lê Thị Đông Phương (31 tuổi, quản lý cơ sở mầm non tư thục Phương Anh) và Nguyễn Lê Thiên Lý (19 tuổi, quê Kiên Giang, không phải là Nguyễn Thị Điều như thông tin ban đầu). Công an Q.Thủ Đức cũng đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý về hành vi “kinh doanh trái phép” đối với bà Lê Thị Đông Phương.

Hoạt động không phép

Cùng ngày, thượng tá Đoàn Văn Phê – phó trưởng Công an Q.Thủ Đức – cho biết từ thông tin người dân và báo Tuổi Trẻ cung cấp, Công an quận đã điều tra lấy lời khai và kết quả cả hai “cô giáo” đều thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo thượng tá Phê, xác định đây là sự việc gây bức xúc trong xã hội nên quá trình điều tra Công an quận đã dùng các biện pháp nghiệp vụ đưa các đương sự gồm Phương, Lý và một cấp dưỡng lên cơ quan điều tra, làm rõ. Đồng thời đưa các bé bị hành hạ đi giám định thương tích.

Quá trình điều tra, Công an Q.Thủ Đức đã xác định được trong thời gian dài nhóm “cô giáo” tại cơ sở Phương Anh thường xuyên có dấu hiệu dùng tay, chân đánh đập gây hoang mang tinh thần các cháu bé.

Theo thượng tá Phê, qua xác minh, cơ sở mầm non tư thục Phương Anh do Phương quản lý hoạt động trái phép trong một thời gian dài, từ tháng 10-2012 đến khi bị phát hiện, phanh phui.

Trong thời gian này, UBND P.Hiệp Bình Phước đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản, xử phạt hành chính, đồng thời đình chỉ hoạt động nhưng trường vẫn cố tình hoạt động lén lút!

Trong khi đó, bà Trần Thị Minh Nguyệt – phó chủ tịch UBND P.Hiệp Bình Phước – cho biết bà Phương có trình độ ĐH chuyên ngành mầm non. Bà cũng đã học qua lớp sơ cứu căn bản, đã qua lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, lớp quản lý chủ trường, lớp cấp dưỡng… và đã có kinh nghiệm nuôi dạy trẻ ở Trường mầm non Hoa Lư (Q.1).

Lúc đầu khi mở cơ sở, bà Phương nuôi dạy ba trẻ do một mình bà quản lý. Qua nhiều lần kiểm tra phát hiện sai phạm, chính quyền phường đã lập biên bản, xử lý và yêu cầu bà Phương tháo bảng hiệu nhưng bà Phương vẫn không chấp hành.

Riêng Nguyễn Lê Thiên Lý đang theo học lớp cấp dưỡng, được bà Phương nhận vào làm hợp đồng thử việc ngày 29-8-2013, chuyên đảm nhiệm nghiệp vụ cấp dưỡng nhưng chưa qua lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, tập huấn chuyên môn.

Xử lý thật nghiêm

Trao đổi PV, ông Nguyễn Thọ Truyền – phó chủ tịch UBND Q.Thủ Đức – cho biết quan điểm của UBND Q.Thủ Đức là chỉ đạo cho cơ quan công an phối hợp với Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân quận khẩn trương củng cố hồ sơ và xử lý nghiêm hành vi hành hạ người khác của các đương sự Lê Thị Đông Phương, Nguyễn Lê Thiên Lý.

Đặc biệt là trường hợp Lê Thị Đông Phương có trình độ ĐH chuyên ngành giáo dục mầm non và đã có kinh nghiệm nuôi dạy trẻ nhưng lại có hành vi kém đạo đức, nhằm mục đích để giáo dục, răn đe.

Đồng thời cũng đã chỉ đạo UBND phường Hiệp Bình Phước xử lý đóng cửa cơ sở nuôi dạy trẻ Phương Anh. Quận sẽ vận động phụ huynh đưa các cháu vào các trường mầm non, mẫu giáo công lập, tư thục có phép để gửi trẻ tốt hơn.

Ông Trương Văn Thống – bí thư Quận ủy Thủ Đức – cho biết: “Quan điểm của tôi là phải xử lý dứt khoát và thật nghiêm. Còn về trách nhiệm quản lý địa bàn, phường, khu phố… của ai tới đâu, tại sao đơn vị này chưa có phép vẫn huy động trẻ… thì tôi đang chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm với địa bàn dân cư”.

Theo ông Thống, sẽ cho xét xử lưu động vụ hành hạ trẻ em và dự kiến sẽ tổ chức tại Trung tâm Nhà thiếu nhi Q.Thủ Đức. Buổi xét xử sẽ mời hết các nhóm trẻ gia đình có phép tham dự để răn đe, giáo dục.

Cương quyết xóa các nhóm trẻ không an toàn

* Chiều cùng ngày, ông Lê Hồng Sơn, giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đã có buổi làm việc với UBND Q.Thủ Đức xung quanh vấn đề bảo mẫu tại nhóm trẻ không phép bạo hành trẻ.

Tại buổi làm việc, Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm khắc trường hợp các cô nuôi dạy trẻ đánh đập, đe dọa trẻ như trong clip “Đày đọa trẻ mầm non” đã phản ánh trên tuoitre.vn.

Mặt khác, sở cũng đề nghị UBND Q.Thủ Đức rà soát toàn bộ các nhóm trẻ không phép, cương quyết xóa các nhóm trẻ không an toàn, tính toán phương án chuyển trẻ sang các nhóm lớp có phép hoặc trường mầm non.

Sở cũng vừa tham mưu và có tờ trình UBND TP.HCM đề nghị ban hành chỉ thị về “Chấn chỉnh và nâng cao chất lượng nuôi dạy trẻ ở các trường mầm non và cơ sở giáo dục mầm non” thay cho chỉ thị cũ để phù hợp với tình hình mới. Đối với các nhóm trẻ có phép đang thuộc quản lý của sở (gần 1.300 nhóm trẻ), việc rà soát, kiểm tra các nhóm trẻ này đã hoàn thành cuối tháng 11-2013, hiện nay đang tiến hành khâu hậu kiểm.

Xét xử bảo mẫu đánh trẻ ở Thủ Đức : Có thể chịu án 3 năm tù

Luật sư Phạm Thành Long (Giám đốc Công ty Luật gia Phạm, Hà Nội) cho biết, bảo mẫu đánh trẻ tại TP. HCM có thể bị xem xét về 2 tội: “hành hạ người khác” và “làm nhục người khác”. Tuy nhiên, theo luật sư Long, nhiều khả năng nhóm bảo mẫu này bị truy cứu về tội “hành hạ người khác”. Hành hạ trẻ em là tình tiết tăng nặng. Các bảo mẫu có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Luật sư Long cũng cho biết ngoài ra, chủ cơ sở mầm non này còn bị xử phạt hành chính về hành vi kinh doanh trái phép. Nếu trường đã từng bị phạt hành chình về lỗi này thì chủ cơ sở sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “kinh doanh trái phép”. Trường hợp này bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm.

Bảo mẫu hành hạ trẻ: Luật sư “luận tội” - 1

Trường mầm non tư thục Phương Anh đóng cửa im ỉm vào sáng nay

Cùng quan điểm với luật sư Phạm Thành Long, luật sư Trịnh Anh Dũng (Trưởng Văn phòng Luật sư Trịnh, Hà Nội) cho rằng, các bảo mẫu trên sẽ bị xem xét tội “hành hạ người khác” với các tình tiết tăng nặng gồm: “đối với trẻ em”, “đối với nhiều người”, “phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng”.

Theo luật sư Dũng, hành vi của các bảo mẫu gây hậu quả nghiêm trọng vì điều đó có thể để lại di chứng nặng nề trong tâm sinh lý những đứa trẻ. Việc làm đó còn tạo ra một hình ảnh xấu, gây phẫn nộ trong dư luận, tạo sự bất ổn tâm lý cho cả những phụ huynh có con đang độ tuổi đi nhà trẻ.

Tuy nhiên, luật sư Dũng thừa nhận, dù cộng nhiều tình tiết tăng nặng đến mấy, các bảo mẫu hành hạ trẻ em chỉ có thể chịu mức án đến 3 năm tù giam.

Tất nhiên, nếu kết quả giám định chỉ cần cho thấy các cháu có thương tích, luật sư Dũng cho biết, các bảo mẫu có thể bị truy cứu tội “cố ý gây thương tích”. Theo đó, họ sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Dân mạng bức xúc khi tìm ra Facebook của 2 bảo mẫu đánh trẻ dã man

Vụ đày đọa trẻ mầm non ở Trường mầm non tư thục Phương Anh (Q.Thủ Đức, TPHCM) đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Họ càng bức xúc hơn khi tìm ra Facebook của 2 “cô nuôi dạy trẻ” Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý.

Chứng kiến những cảnh tưởng chỉ có trong phim kinh dị như bóp cổ, gí đầu xuống đất, lấy khăn bịt mũi, tát bôm bốp vào mặt… những “phương pháp sư phạm” mà các “cô giáo” ở Trường mầm non tư thục Phương Anh (18 đường Hiệp Bình, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM) dùng để “dạy” các bé mầm non, ai ai cũng phải rớt nước mắt thương xót cho những đứa trẻ vô tội. Từ ngày 29/8/2013, Lê Thị Đông Phương đã tuyển Nguyễn Lê Thiên Lý (sinh năm 1994, ở Kiên Giang) vào làm cấp dưỡng và Nguyễn Thị Điều (sinh năm 1989, ở Nghệ An) làm bảo mẫu, và cả 3 người này đều tham gia hành hạ trẻ trực tiếp.

Những cách hành xử không còn tính người khi bắt ép lũ trẻ ăn để “tăng cân” đến phát ói, dốc đầu trẻ xuống thùng nước, ấn tay vào đầu, tát lia lịa vào mặt… của quản lý trường mầm non Lê Thị Đông Phương và nhân viên Nguyễn Lê Thiên Lý (mặc áo xanh trong clip) đã khiến dư luận phẫn nộ thực sự.

Cư dân mạng phẫn nộ khi tìm ra Facebook của bảo mẫu đày đọa trẻ 1

Cư dân mạng phẫn nộ khi tìm ra Facebook của bảo mẫu đày đọa trẻ 2
Chân dung bảo mẫu Nguyễn Lê Thiên Lý, sinh năm 1994, hiện đang học lớp cấp dưỡng tại ĐH Sài Gòn, vừa được nhận vào thử việc cuối tháng 8-2013.  (người mặc áo xanh, đeo kính trong clip)

Cư dân mạng phẫn nộ khi tìm ra Facebook của bảo mẫu đày đọa trẻ 3

Cư dân mạng phẫn nộ khi tìm ra Facebook của bảo mẫu đày đọa trẻ 4
Bà chủ trường mầm non Phương Anh: Lê Thị Đông Phương

Với sự quan tâm đặc biệt trong vụ đày đọa trẻ, cư dân mạng đã lần ra trang Facebook cá nhân của hai nhân vật Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý. Bà chủ trường mầm non Phương Anh, nơi đày đọa, hành hạ cả về tinh thần lẫn thể chất các bé mầm non đáng thương sử dụng tài khoản Facebook có tên L.P.A, còn bảo mẫu Thiên Lý – cô gái mặc áo xanh trong đoạn clip luôn hành hạ trẻ bằng những ngón nghề kinh khủng với gương mặt lạnh lùng thì sử dụng tên mình làm tài khoản Facebook: Thiên Lý.

Cư dân mạng phẫn nộ khi tìm ra Facebook của bảo mẫu đày đọa trẻ 5
Facebook của Nguyễn Lê Thiên Lý đã bị cư dân mạng lần ra

Cư dân mạng phẫn nộ khi tìm ra Facebook của bảo mẫu đày đọa trẻ 6
Bức ảnh này cũng chụp ở trường mầm non Phương Anh – nơi các bé được Thiên Lý đút cho ăn trong những trận hành hạ tai quái

Điều khiến dư luận đặc biệt bức xúc, là Thiên Lý và bà chủ Phương vẫn thản nhiên đăng ảnh chụp ở trường với lũ trẻ, ảnh “tự sướng” ngoài đời thường. Facebook của Lê Thị Đông Phương còn viết status khá tình cảm về những đứa trẻ hàng ngày vẫn bị mình hành hạ: “Yêu quá mấy đứa nhỏ hồn nhiên vô tư quá. Hát tặng cô một cách say sưa, hồn nhiên và đáng yêu biết chừng nào!”.

Lê Thị Đông Phương, sinh 1982, đã có trình độ đại học chuyên ngành giáo dục mầm non, tốt nghiệp ĐH Sài Gòn loại khá. “Cô giáo Phương” cũng có các chứng nhận đã học qua lớp sơ cấp cứu căn bản, lớp tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, lớp quản lý chủ trường, lớp cấp dưỡng và đã có kinh nghiệm nuôi trẻ ở một trường mầm non công lập.

Cư dân mạng phẫn nộ khi tìm ra Facebook của bảo mẫu đày đọa trẻ 7
Bà chủ trường mầm non Phương Anh khoe khá nhiều ảnh trên Facebook cá nhân

Cư dân mạng phẫn nộ khi tìm ra Facebook của bảo mẫu đày đọa trẻ 8
Lê Thị Đông Phương tự tin khoe “Yêu quá mấy đứa nhỏ hồn nhiên vô tư…” khiến cư dân mạng càng phẫn nộ

Cư dân mạng phẫn nộ khi tìm ra Facebook của bảo mẫu đày đọa trẻ 9
Hai bảo mẫu chụp ảnh với các cháu, trong đó có cả các nạn nhân bị hành hạ liên tục trong clip

Trên Facebook của mình, ngày hôm qua, bảo mẫu Thiên Lý vẫn viết status “Ngay từ đầu nói tìm được việc lương hơn 10 triệu thì không cho. Giờ chuyện xảy ra thì quay qua trách. Ôi đúng là đời!”. Hai “cô giáo mầm non” cũng tag ảnh nhau trên Facebook rất thân thiết.

Cư dân mạng phẫn nộ khi tìm ra Facebook của bảo mẫu đày đọa trẻ 10
“Cô giáo Phương” tag ảnh “cô giáo Lý” khá thân thiết

Sự thản nhiên và một cuộc sống vui vẻ trên trang cá nhân của hai cô giáo hành hạ dã man trẻ mầm non đã khiến cư dân mạng càng phẫn nộ. Độc giả Nguyễn Mỹ Linh bức xúc chia sẻ: “Đúng là những con vật chứ không phải con người nữa rồi. Trẻ em vô tội, nó có làm gì đâu mà nỡ đối xử, hành hạ nó như thế. Chắc chắn còn nhiều ẩn khúc như trường hợp trên chưa được phơi bày. Rồi họ sẽ phải chịu sự trừng trị của pháp luật và sự ám ảnh của tội lỗi tới suốt cuộc đời”.

Trước đó, từ phản ánh của một số người dân quanh khu vực, Công an P.Hiệp Bình Phước đã mời Nguyễn Thị Điều (bảo mẫu tham gia đánh trẻ) lên làm tường trình sự việc và chuyển hồ sơ lên Đội Cảnh sát điều tra Công an quận xem xét xử lý. Từ thông tin này, Công an quận đã mời bà Phương và Điều lấy lời khai và ban đầu cả hai đều thừa nhận hành vi hành hạ trẻ. “Hành vi đánh đập trẻ quá dã man, tàn ác. Với những hình ảnh này thì không thể chối cãi và quan điểm của Công an quận sẽ xử lý hình sự”, lãnh đạo Công an Q.Thủ Đức nói.

4 COMMENTS

  1. thật đau lòng khi xem những cảnh khủng khiếp đó , đâu rồi hình ảnh của câu thơ "chưa làm mẹ nhưng chứa chan tình mẹ " Đông Phương đã chà đạp lên hình ảnh đẹp của cô giáo mầm non bằng những hành vi mất nhân tính đó , các cô giáo Mầm non phải là những người có tâm có lòng yêu nghề thì mới chăm sóc trẻ tốt được , phụ huynh hãy cân nhắc thật kỹ khi gửi gắm tài sản vô giá của mình vào các nhóm trẻ và trường mầm non.

Comments are closed.