Vụ Ngồi tù oan 10 năm được thả sẽ được bồi thường như thế nào?

89

Dư luận đang quan tâm  ông Nguyễn Thanh Chấn sẽ được bồi thường ra sao. Tại cuộc họp báo sáng nay 5/11, VKSND tối cao cho biết phải đợi sau khi Hội đồng thẩm phán có quyết định chính thức về vụ án này mới xem xét việc bồi thường oan sai.

Ông Nguyễn Việt Hùng – Chánh Văn phòng VKSND tối cao cho biết, quy định của pháp luật, sau khi có quyết định kháng nghị tái thẩm của Viện trưởng VKSNDTC, Tòa án nhân dân tối cao sẽ xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm do xuất hiện tình tiết mới làm thay đổi bản chất của vụ án và đó sẽ là căn cứ để mở ra trình tự thủ tục tố tụng tiếp theo đối với vụ án.

Trả lời về trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, ông Nguyễn Việt Hùng thừa nhận: “Đây cũng là một cái sai sót khách quan. Đây là một bài học, VKSND tối cao sẽ họp tất cả ban ngành để rút kinh nghiệm. Chúng ta cần nhìn nhận nghiêm túc và khắc phục. Đây là bài học xác đáng cần rút kinh nghiệm không chỉ với VKS mà còn với các ngành tố tụng”.

Ông Thanh Chấn (áo trắng) trong ngày được trả tự doÔng Thanh Chấn (áo trắng,ở giữa) trong ngày được trả tự do

Về vấn đề bồi thường, đến thời điểm này mới có quyết định tái thẩm và đình chỉ vụ án chứ chưa có bản án nên việc bồi thường chưa đặt ra. Nếu oan sai sẽ bồi thường theo quy định Nhà nước.

Liên quan đến việc trong vòng 10 năm đơn thư mới được xem xét, khiến án oan kéo dài, bà Nguyễn Thị Yến, vụ trưởng vụ 3 (VKSND tối cao) cho biết, sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, VKSND tối cao có nhận được đơn kêu oan của anh Chấn vào năm 2004.

Tuy nhiên bà Yến lại lý giải: “Chúng tôi có xem lại và thấy đơn không gửi tới TAND tối cao và VKSND tối cao để xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm. Các đơn này gửi tới Văn phòng Chính phủ cho nên, đơn này đến với VKSND tối cao đến vào thời điểm sau”.

Trong thời gian gần nhất Hội đồng thẩm phán sẽ mở phiên tòa để quyết định anh Chấn có tội hay không có tội, có mở điều tra đối với Lý Nguyễn Chung hay không.

Nhiều câu hỏi của PV đặt ra song bà Yến nói: “Tạm thời tất cả những cái “nếu” chúng ta dừng lại ở đây vì vụ án chưa được tuyên theo thủ tục tái thẩm. Sau này nếu ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm, vi phạm về hình sự thì xử lí hình sự”.

Trước đó Mặc cho ông Nguyễn Thanh Chấn kêu oan suốt từ phiên sơ thẩm tới phúc thẩm song TAND Bắc Giang rồi TAND Tối cao vẫn tuyên phạt tù chung thân về tội “Giết người” đến khi hung thủ thực sự ra đầu thú thì người đàn ông này mới được trả tự do sau 10 năm tù oan uổng.

Người thân ông Nguyễn Thanh Chấn đang nóng lòng đón người tù oan trở về ngôi nhà thân yêuNgười thân ông Nguyễn Thanh Chấn đang nóng lòng đón người tù oan trở về ngôi nhà thân yêu

Sáng nay (4/11) tại Trại giam Vĩnh Quang (Tổng cục VIII, Bộ Công an), Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao đã công bố quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị tuyên phạt tù chung thân về tội “giết người” và công bố quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Theo thông báo của Viện KSND Tối cao, ngày 15/8/2003, tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên (tỉnh Bắc Giang) xảy ra vụ án giết người, nạn nhân là chị Nguyễn Thị Hoan. Nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.

Đôi mắt đau đáu và nét mặt oan ức của ông Nguyễn Thanh Chấn tại phiên tòa mà ông bị tuyên phạt án chung thân

Đôi mắt đau đáu và nét mặt oan ức của ông Nguyễn Thanh Chấn tại phiên tòa mà ông bị tuyên phạt án chung thân

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang sau đó đã ra quyết định khởi tố vụ án “giết người” và đến ngày 29/9/2003 ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh giết người.

Ngày 26/3/2004, TAND tỉnh Bắc Giang mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án tù chung thân. Tiếp đó, ngày 26 và 27/7/2004, Toà phúc thẩm, TAND tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra bị cáo có khai nhận hành vi giết người nhưng tại các phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo không nhận tội và trong trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn tiếp tục kêu oan.

Hậu quả của bản án này khiến 4 đứa con của anh Chấn đều phải bỏ học vì không chịu được búa rìu dư luận. Vợ anh Chấn phải nhập viện tâm thần cách đây 2 năm sau hơn 8 năm kêu oan cho chồng.

Sự việc chỉ sáng tỏ khi bất ngờ ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung (người cùng thôn) đã ra đầu thú và khai nhận đã thực hiện hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan vào tối ngày 15/8/2003 để cướp tài sản.

Trên cơ sở kết quả điều tra, cơ quan điều tra, viện KSND tối cao đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, trao đổi thống nhất với lãnh đạo Bộ Công an cần xem xét giải quyết lại vụ án theo trình tự tái thẩm. Đồng thời báo cáo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Ngày 4/11/2013, Viện trưởng viện KSND Tối cao Nguyễn Hoà Bình đã ký quyết định số 01/QĐKNTT-VKSNDTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Cùng ngày, Phó viện trưởng viện KSND tối cao Lê Hữu Thể kí quyết định số 04/QĐTĐCTHA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn

Được biết, Chánh án TAND tối cao đã quyết định đưa vụ án ra Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao để xét xử tái thẩm tại phiên toà xét xử sẽ diễn ra vào ngày 6/11.

Ngày 4/11, phóng viên đã về gia đình của ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Chỉ còn mấy tiếng nữa, anh Chấn sẽ về với gia đình. Tất cả đang chuẩn bị để đón người nhà về. Tất cả đều mừng mừng tủi tủi, cười ra nước mắt.

10 năm, quãng thời gian quá dài đối với một người phải chịu tù oan và càng dài hơn với những người hàng ngày cầm đơn đi gõ cửa khắp nơi kêu oan; 10 năm đủ để cho một gia đình đang bình yên bị li tán, tan nát vì búa rìu dư luận.

Một số hình ảnh đón ông Mai Thanh Chấn về nhà sau 10 năm tù oan:

Ông trưởng họ Nguyễn thôn Me treo lại Tấm bằng Tổ quốc ghi công trong nhà ông Nguyễn Thanh ChấnXe lực lượng chức năng đưa ông Nguyễn Thanh Chấn về tới ngõMẹ già ông ông Chấn cùng người thân không cầm được nước mắt ngày đoàn tụVợ ông Nguyễn Thanh Chấn ngất xỉu tại chỗ

NO COMMENTS