TRỰC TIẾP : Xét xử Dương Chí Dũng ngày 12/12

102

Hôm nay, ngày 12/12 là ngày diễn ra phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng. Xem Trực Tiếp phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng

** Bạn đọc nhấn phím F5 để cập nhật liên tục

Đang xét xử Dương Chí Dũng và đồng phạm - 1

Dương Chí Dũng trước phiên tòa xét xử

9h20 – Thẩm Vấn

Tòa chuyển sang phần thẩm vấn với nội dung đầu tiên là phần công bố cáo trạng truy tố các bị cáo của đại diện VKSND Hà Nội.

9h – Bắt đầu phiên tòa

HĐXX gồm 5 người đã bước vào phòng xử, phiên tòa bắt đầu được tiến hành, thẩm phán – chủ tọa phiên tòa bà Ngô Thị Ánh thay mặt HĐXX làm thủ tục bắt đầu phiên tòa.

Đầu tiên vị chủ tọa đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Sau khi nghe thư ký tòa án báo cáo danh sách những người được triệu tập có mặt, chủ tọa phiên tòa đã tiến hành kiểm tra căn cước và giải thích cho họ biết quyền và nghĩa vụ của họ tại phiên tòa.

8h30 – Thực hiện thủ tục xét xử

phiên tòa bắt đầu với các thủ tục xét xử. Người điều hành phiên tòa là thẩm phán Ngô Thị Ánh.

Trước khi kết thúc phần thủ tục, luật sư Nguyễn Văn Chiến, Lê Minh Công đề nghị cho triệu tập bổ sung giám định viên của Cục đăng kiểm Việt Nam và giám định viên của công ty giám định độc lập có tham gia trong qúa trình khảo sát, quyết định đầu tư mua ụ nổi 83M của Vinalines với lý do tất cả các quyết định của tập thể TCTy cũng như của cá nhân Chủ tịch Dương Chí Dũng, Tổng GĐ Mai Văn Phúc đều căn cứ trên 2 văn bản giám định của 2 đơn vị này.
Với ý kiến này, HĐXX nhận định, các tài liệu, chứng cứ này đã có trong hồ sơ vụ án. Các luật sư cho rằng, không triệu tập điều tra viên cũng như đại diện CQĐT – Bộ Công an tham gia phiên tòa nghĩa là sẽ mất cơ hội để làm sáng tỏ nhiều vấn đề trong vụ án. Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa đã lặp lại lời giải thích trước đó.

Cập nhật: Xét xử vụ Dương Chí Dũng

Bị cáo Dương Chí Dũng được dẫn giải đến Tòa án

Trực tiếp xét xử vụ Dương Chí Dũng Đây là vụ thứ 3 trong số 10 đại án tham nhũng được đưa ra xét xử

Hai kiểm sát viên Nguyễn Chí Dũng và Trương Tuấn Hưng thực hiện quyền công tố tại tòa.
Có 3 luật sư bào chữa cho ông Dũng tại phiên sơ thẩm, gồm luật sư Ngô Ngọc Thủy, Trần Đình Triển và Trần Đại Thắng (đều thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Trực tiếp, xét xử, Dương Chí Dũng

Khoảng 7h30 – Chở các bị cáo đến Tòa Án

Đoàn xe chở Dương Chí Dũng đến tòa Hà Nội để xét xử vụ đại án tham nhũng (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Trực tiếp, xét xử, Dương Chí Dũng

An ninh được thắt chặt từ sáng sớm. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

Phiên tòa xet xu Duong Chi Dung và 9 bị cáo khác chính thức được bắt đầu tại TAND Tp.Hà Nội vào sáng nay (12/12), dự kiến kéo dài ít nhất 3 ngày. Trong đó, bị cáo Dương Chí Dũng phải đối mặt với án tử hình.

Xet xu Duong Chi Dung

Hôm nay (12/12) xét xử Dương Chí Dũng

Trước đó, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (KSNDTC) đã ra cáo trạng truy tố 10 bị cáo trên với 2 tội danh tham ô và cố ý làm trái. Cơ quan tố tụng cáo buộc, các bị cáo đã cố ý làm trái trong việc phê duyệt dự án sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam và việc mua ụ nổi 83M, gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 366 tỷ đồng và tham ô 28 tỷ đồng.

Có 4 bị cáo bị VKSNDTC truy tố về tội danh “tham ô tài sản” theo Khoản 4, Điều 278 BLHS và tội “Cố ý làm trái…” theo Khoản 3 Điều 165 BLHS đó là: Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Bộ Giao thông Vận tải (GTVT); Mai Văn Phúc, nguyên Tổng giám đốc Vinalines, nguyên Phó vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT; Trần Hải Sơn, nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Sửa chữa tàu biển Vinalines; Trần Hữu Chiều, nguyên Phó tổng giám đốc Vinalines.
Như vậy, bị cáo Dương Chí Dũng cùng 3 bị cáo trên bị truy tố ở khung hình phạt tù từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình cho hành vi tham ô. Ngoài ra, 4 bị cáo này còn phải đối mặt với khung hình phạt 10 – 20 năm tù cho hành vi cố ý làm trái cùng với 6 bị can còn lại.

Các bị can còn lại gồm: Bùi Thị Bích Loan (cựu kế toán trưởng Vinalines), Lê Văn Dương (đăng kiểm viên), Mai Văn Khang (cán bộ Ban quản lý dự án Vinalines), Lê Ngọc Triện, Lê Văn Lừng và Huỳnh Hữu Đức (đều là cán bộ Chi cục Hải quan Tân Phong, tỉnh Khánh Hòa) bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can bị cáo buộc đã tham ô hơn 28 tỷ đồng và cố ý làm trái, gây thiệt hại hơn 366 tỷ đồng. Cụ thể, bị can Dương Chí Dũng cùng đồng phạm bị cáo buộc cố ý làm trái trong việc phê duyệt dự án sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam và việc mua ụ nổi 83M. Khi chưa được Thủ tướng phê duyệt, năm 2007 ông Dũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy Sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.854 tỷ đồng, trong đó có hạng mục mua, lắp đặt ụ nổi…

Sau đó, bị can Mai Văn Phúc có văn bản trình và được ông Dũng ký quyết định phê duyệt nâng tổng mức đầu tư lên thành 6.489 tỷ đồng. Tương tự, việc mua sắm ụ nổi cũng đã bị đội giá từ hơn 14 triệu USD lên thành 19,5 triệu USD. Trong đó, các bị can đã nâng khống giá ụ nổi từ 2,3 triệu USD lên 9 triệu USD để chia chác.

Cơ quan tố tụng xác định việc làm trên của các bị can trái với quyết định của Thủ tướng, trái Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư… gây lãng phí, thiệt hại cho Nhà nước khoảng 366 tỷ đồng và tham ô 28 tỷ đồng qua thương vụ mua ụ nổi 83M. Trong đó, ông Dũng tham ô 10 tỷ đồng; ông Phúc tham ô 10 tỷ đồng; Trần Hải Sơn tham ô gần 8 tỷ đồng; Trần Hữu Chiều tham ô 340 triệu đồng.

Tại phiên xet xu Duong Chi Dung sẽ có 12 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ quyền lợi của các bên, trong đó có 3 luật sư bào chữa cho ông Dương Chí Dũng gồm luật sư Ngô Ngọc Thủy, Trần Đình Triển và một luật sư khác cùng ở Đoàn luật sư Hà Nội.

Tâm sự của vợ Dương Chí Dũng trước ngày xét xử

Bà P, vợ ông Dương Chí Dũng, khẳng định, biết chồng có con trai với phụ nữ khác. Bà đồng ý việc này vì mình có ba con gái, mà chồng lại là con trai trưởng.

Bà P (55 tuổi, quận Đống Đa, Hà Nội), vợ nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Dương Chí Dũng, vừa có đơn gửi cơ quan chức năng, kiến nghị một số vấn đề ngay trước phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự ông Dương Chí Dũng cùng đồng phạm ngày 12/12 tới.

Trong đó, bà P khẳng định, “tôi biết chồng có con trai với phụ nữ khác, và tôi đồng ý việc này, vì tôi có ba con gái, mà chồng tôi lại là con trai trưởng”.

Ông Dương Chí Dũng

Bà P cũng cho rằng, số tiền 10 tỉ đồng mà ông Dũng dùng để mua hai căn hộ chung cư cho “bồ nhí”, là của bà.

Bà P lí giải, “từ năm 2010 đến nay, tôi làm trong ban lãnh đạo của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Ba Đình. Năm 2010, công ty có dự án đất đô thị tại huyện Mê Linh, Hà Nội. Thời điểm đó, giá đất đang lên cao, việc mua được lô đất dự án Hà Nội là niềm mơ ước của nhiều người vì giá cả phải chăng.

** Baophunu sẽ cập nhật thông tin về phien toa xet xu Duong Chi Dung . Mời bạn đọc đón xem

NO COMMENTS