Tiệm vàng Ý Loan vỡ nợ : Dân hoang mang vì mất trắng

132

Thông tin mới nhất về việc tiệm vàng Ý Loan vỡ nợ đã khiến nhiều người ngất lên ngất xuống, cũng bởi số tiền mà họ đưa vào đây rất lớn. Cùng xem tin tức về việc Tiệm Vàng Ý Loan vợ nợ nhé !

Ước tính nạn nhân sau khi Tiem vang Y Loan vo no (quốc lộ 1A, khu phố 5, phường Tân Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai) khoảng 200 người với số tiền cho vay khoảng 300 tỉ đồng.

Có trường hợp hai vợ chồng già bán nửa căn nhà được 600 triệu đồng dùng để chạy thận nhân tạo cho chồng và chữa bệnh tim cho vợ. Họ tin tưởng giao hết cho chủ tiệm vàng Ý Loan nhằm kiếm lời chữa bệnh, giờ đành trắng tay.

Có người đem 9 tỉ đồng để dưỡng già giao cho tiệm vàng, khi nghe chủ tiệm vàng tuyên bố phá sản, người này ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu.

Những câu chuyện đau lòng này chỉ là một vài thân phận bi đát trong hàng trăm người bị xù nợ mà phóng viên Motthegioi.vn biết khi đi tìm hiểu về những nạn nhân của tiệm vàng Ý Loan.

“Chắc tết này nhà tôi cạp đất mà ăn quá!”

Tiem vang Y Loan vo no

Chợ Thái Bình có rất nhiều tiểu thương bị tiệm vàng Như Ý quỵt nợ tiền tỉ

 

Chị Nguyễn Thị Mai, chủ sạp vải trong chợ Thái Bình ở phường Tân Hòa cho biết trong chợ có khoảng 200 tiểu thương thì gần như đều là nạn nhân của gia đình bà Đinh Thị Loan, chủ tiệm vàng Ý Loan, đối diện chợ Thái Bình.

Chị Mai nghẹn ngào: “Bao nhiêu năm buôn bán, chắt bóp được 300 triệu đồng. Nghe lời bà Loan dỗ ngon dỗ ngọt, tháng 1.2013, tôi cho bà Loan vay với mức lãi suất chỉ bằng ngân hàng là 0,8%/tháng. Bởi tôi ít học, lại bận buôn bán, mỗi lần đi gửi ngân hàng phải làm thủ tục, ký giấy tờ… mất thời gian. Thấy bà Loan là dân địa phương, có tiệm vàng lớn và uy tín bao năm nay, lại cùng là giáo dân thuộc giáo xứ Ngọc Đồng nên tôi tin tưởng đưa hết tiền dành dụm cho bà ấy mà chẳng nghĩ ngợi gì”.

Tiem vang Y Loan vo no

Tiệm vàng Ý Loan xưa nay có tiếng giàu có, nay lại quỵt nợ của hàng trăm người

 

Không chỉ gia đình chị Mai gặp nạn, chị còn giới thiệu cho hai vợ chồng cậu mợ mình cho tiệm vàng Ý Loan vay tiền.

“Cậu mợ tôi đã già lại mang bệnh hiểm nghèo, cậu thì bị bệnh thận, phải chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần ở Bệnh viện Thánh Tâm, còn mợ thì đang chữa trị bệnh tim cũng rất tốn kém. Hai người không có tiền, phải bán nửa căn nhà được 600 triệu đồng để chữa bệnh. Thấy cậu mợ già cả, không làm gì ra tiền, tôi bèn khuyên đem tiền gửi vào tiệm vàng Ý Loan hồi tháng 5.2013 nhằm kiếm mỗi tháng mấy triệu tiền lãi để chữa bệnh. Ai dè mới lấy lãi được vài tháng thì từ tháng 10.2013, bà Loan không trả lãi nữa và cứ khất lần. Tôi đòi nợ gốc thì bà Loan cũng ậm ừ. Giờ lãi cũng chả có mà còn cụt cả vốn, không biết cậu mợ lấy tiền đâu mà chữa bệnh” chị Mai nghẹn ngào.

Chị Mai cho biết chị bán sạp vải ở chợ Thái Bình đã 7 năm nay. Tiền thuê sạp 2 triệu đồng mỗi tháng, buôn bán dịp này cũng ế ẩm… lại phải nuôi ba con ăn học nên mới đem hết tiền dành dụm gửi tiệm vàng Ý Loan nhằm kiếm lời nuôi con.

“Giờ họ quỵt, không biết tôi lấy tiền đâu ra mà đóng học phí cho ba đứa con, bữa giờ trường gửi thông báo đóng học phí cho con mà tôi cũng chưa biết xoay đâu ra. Chưa kể tiền hàng đến hạn phải thanh toán, rồi tiền nhập hàng để bán dịp Noel sắp tới… cũng bị réo bữa giờ mà chưa biết đào đâu ra. Chắc tết này nhà tôi cạp đất mà ăn quá!”, chị Mai than thở.

Quá sốc vì Tiem vang Y Loan vo no , tiền tỉ bỗng chốc trắng tay

Không chỉ gia đình chị Mai mà nhiều người dân ngụ gần tiệm vàng cũng đều là nạn nhân của vụ Tiem vang Y Loan vo no. Trao đổi với Motthegioi.vn, chị N.T.Tr. (32 tuổi, ngụ tại phường Tân Hiệp, Biên Hòa) nói: “Bác tôi làm cả đời tích góp được 9 tỉ đồng dự định dùng để dưỡng già. Nhưng giờ tự nhiên bị mất hết, mấy ngày nay đang điên lên điên xuống, khổ lắm. Ngoài ra, trong đêm 28.11, có rất nhiều người bị ngất xỉu phải nhập viện cấp cứu vì họ quá sốc khi bỗng dưng trở thành tay trắng”.

Chợ Thái Bình xưa giờ giống như tên gọi, vốn rất “thái bình”. Mọi năm, vào giờ này đã nhộn nhịp chuẩn bị Noel vì phần đông bà con khu vực này đều là giáo dân. Nhưng Noel năm nay, bà con khu vực này sẽ đìu hiu, buồn bã dù Noel đang tới rất gần…

Dân kéo đến bao vây khi biết tiệm vàng Ý Loan vỡ nợ

Khi biết tin chủ tiệm vàng không còn khả năng chi trả với số nợ khổng lồ gần 170 tỷ, hàng trăm người đã kéo đến để đòi nợ.

Tối ngày 28/11, hàng trăm người dân ở nhiều nơi trong tỉnh Đồng Nai kéo đến vây tiệm vàng Ý Loan (quốc lộ 1A, KP.5, P. Tân Hòa, TP. Biên Hòa) để đòi nợ. Ứơc tính sơ bộ, chủ tiệm vàng đã vay mượn hàng trăm người với số tiền lên đến gần 170 tỷ đồng.

Theo thông tin ban đầu, vào chiều cùng ngày có một chủ nợ đến gặp chủ tiệm vàng Ý Loan để đòi số tiền trên 2 tỷ đồng. Chủ tiệm vàng cho biết không có tiền để trả. Bực tức, chủ nợ gọi điện cho một số “đàn em” kéo đến “dằn mặt”.

Người dân kéo đến tiệm vàng sau khi nghe tin Tiem vang Y Loan vo no .

Chủ tiệm vàng gọi điện cho lực lượng công an địa phương. Từ đây, tiệm vàng cũng tuyên bố vỡ nợ, không còn khả năng chi trả. Nhiều chủ nợ hay tin đã đã kéo đến tiệm vàng để đòi nợ khiến khu vực xôn xao. Lực lượng công an, dân phòng được huy động để bảo vệ, giữ trật tự.

Những chủ nợ cho biết, hầu hết đều cho chủ tiệm vàng Ý Loan vay số tiền lớn hàng tỷ đồng với lãi suất từ 1,5%-2,5%/tháng. Để tạo lòng tin, thời gian đầu chủ tiệm vàng luôn trả tiền lời đúng hạn. Vì vậy nhiều người đã sẵn sàng mang tiền đến để cho vay. Sau khi có tiền trong tay, chủ tiệm vàng cho vay lãi suất cao hơn để kiếm lời.
Tiem vang Y Loan vo no

Lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự.

Tiệm vàng Ý Loan là ngôi nhà 3 tầng nằm ngay mặt tiền quốc lộ 1A. Gia đình kinh doanh vàng bạc đã nhiều năm và có uy tín trong khu vực.

Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

NO COMMENTS