Thưởng tết Ngân Hàng 2014

261

Một năm xáo trộn với ngành ngân hàng khi phải cắt giảm số lượng lớn nhân viên, chi phí. Nhắc đến chuyện thuong tet Ngan Hang 2014, nhiều nhân viên nhà băng không muốn bàn đến mà chỉ hoài niệm về mức thưởng hoành tráng của 3-4 năm về trước.

Thưởng ngân hàng 2014 : Mơ về thời hoàng kim

Hàng năm, thưởng Tết của ngành ngân hàng luôn bị soi rất kỹ vì thường ở mức cao. Tuy vậy năm nay, hầu hết nhân viên nhân hàng đã không còn hào hứng về chuyện thưởng tết như mấy năm trước. Cách đây khoảng 2 năm, cứ cuối tháng 11, họ đã rục rịch nghe đến chuyện thưởng tết. Nhưng hiện đã bước sang tháng 12, tất cả các ngân hàng đều im lặng về việc này.

Theo chị Nguyễn Kim Ngọc, nhân viên một ngân hàng lớn trên địa bàn TP.HCM, năm 2010 chị được thưởng tết cả trăm triệu đồng. Năm ngoái, con số này bằng bốn tháng lương cộng lại. Sang 2013 thì thưởng tết trở nên xa xỉ. Chỉ chỉ mong có thưởng tết là vui rồi chứ không quan tâm đến mức thưởng nữa.

Cũng trong tâm trạng đó, anh Lê Hữu Công, nhân viên tín dụng một ngân hàng TMCP ở quận 7 nói rằng, những năm trước, anh từng được thưởng tết với số tiền cao nhất ngất ngưởng lên đến 12 tháng lương. Tuy nhiên, lợi nhuận của ngân hàng năm nay không mấy khả quan thì con số đó là ngoài tầm với.

Thuong tet ngan hang 2014

Vì vậy, anh chẳng còn tâm trạng háo hức nữa. “Tất cả các ngân hàng đều đang trong thời suy thoái, làm ăn khó khăn, ngân hàng tôi cũng vậy. Chỉ hy vọng năm nay sẽ có thưởng, bao nhiêu cũng được, để lấy không khí tết là vui rồi”.

Chị Đặng Thị Thảo Nguyên – giao dịch viên một chi nhánh ngân hàng cổ phần ở quận Bình Thạnh, tiết lộ năm nay, nhân viên ngân hàng hầu hết đều bị giảm lương và chị cũng không ngoại lệ. Ngân hàng chị làm không lớn nên lương cũng không cao bằng những nơi khác. Do đó, từ ngày lương bị hạ thì cuộc sống càng chật vật hơn. Khi hỏi về tiền thuong tet Ngan Hang 2014 , chị buồn bã: “Chỉ được thưởng chừng một tháng lương là may mắn lắm rồi”.

Thậm chí, anh Quang Định, làm việc tại một ngân hàng có nhiều biến động trong năm qua, chia sẻ rất nhiều nhân viên đã bị sa thải, lương sụt giảm. Anh may mắn là vẫn còn được giữ lại. “Các đồng nghiệp khác cũng chỉ nhắc đến những mức thưởng tết từ 3 năm trước để an ủi. Hi vọng tình trạng khó khăn của ngân hàng sớm qua. Riêng năm nay, tôi chỉ mong không bị sa thải chứ nói gì đến thưởng tết”, anh Định ngậm ngùi.

Vẫn trên đà tiết giảm chi phí

Suốt 2 năm nay để giảm thiểu tối đa chi phí hoạt động, nhiều ngân hàng đã cắt giảm nhân sự, đóng bớt chi nhánh. Đặc biệt với 2013, khi tăng trưởng tín dụng thê thảm thì lương thưởng cũng được nhìn nhận dưới gam màu u ám hơn.

Thuong tet ngan hang 2014Lương giảm, nhân viên ngân hàng không dám mơ thưởng Tết cao (ảnh minh họa)Hiện nhiều lãnh đạo ngân hàng cũng chưa bàn nhiều về việc thưởng Tết mà vẫn trong chủ trương tiết giảm tối đa chi phí. Cả hơn một năm nay, hầu hết các ngân hàng đều xoay quanh việc điều chỉnh cắt giảm nhân sự. Điều dễ nhận thấy nhất là lương nhân viên cũng giảm liên tục từ năm 2011 tới nay, nhất là 2013 khi tình hình tín dụng bi đát hơn các năm trước.

Những ngân hàng nằm trong Top trên, như Eximbank, cũng phải xây dựng kế hoạch này khi đã cắt giảm 25-30% lương từ cấp lãnh đạo trở xuống. ACB năm nay không giảm nhiều, nhưng trước đó cũng chủ động cắt 25% lương cán bộ khi ngân hàng gặp khủng hoảng vào tháng 8/2012. Ở một số nhà băng khác, việc sa thải nhân viên và cắt giảm lương, thưởng cũng được thực hiện một cách mạnh mẽ để giảm chi phí.

Như vậy, trong quá trình cắt giảm chi phí thì khoản thuong tet Ngan Hang 2014 cuối năm cũng được các ngân hàng cân nhắc kỹ lưỡng. Chẳng hạn, tại Eximbank, giai đoạn 2009-2011, khi hoạt động tín dụng tăng trưởng cao, lợi nhuận vượt chỉ tiêu, nhân viên nhà băng này có mức thưởng tết bình quân từ 4 – 5 tháng thu nhập, thậm chí còn cao hơn cho các cấp trưởng phòng. Nay thì chế độ thưởng giảm nhiều do tín dụng không tăng, lợi nhuận sụt giảm. Mới đây, bà Đinh Thị Thu Thảo, Phó tổng giám đốc Eximbank, cho hay theo quy định, mỗi cán bộ ngân hàng này sẽ được công đoàn thưởng Tết nguyên đán 1,2 triệu đồng (ngoại trừ tháng lương thứ 13).

“Ngoài mức thưởng cố định trên, phần thưởng thêm tùy thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh. Song, năm nay, lợi nhuận ngân hàng chỉ ước đạt 50% chỉ tiêu nên nhiều khả năng thưởng tết sẽ khó tránh chuyện sụt giảm”, bà Thảo nói.

Nhiều ngân hàng khác cũng đang cân nhắc chuyện thuong tet Ngan Hang 2014 cho nhân viên. Mặc dù chưa tiết lộ kế hoạch cụ thể về thưởng Tết nguyên đán năm nay, nhưng theo ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB, nếu hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận năm nay thì cán bộ nhân viên của ACB sẽ nhận được mức thưởng tết 1-2 tháng lương. Tuy nhiên, điều đó còn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trong quý IV.

Thưởng tết Ngân Hàng 2014 không quá 30 triệu/người

Thuong tet ngan hang 2014

Ông Phạm Văn Thanh, Trưởng Phòng Chính sách lao động – việc làm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Hà Nội, cho biết: “Nếu các doanh nghiệp báo cáo đúng tiến độ thì cũng phải đến cuối tháng 12, mức lương, thưởng Tết 2014 mới được công bố. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì mức thưởng Tết năm nay cố lắm cũng chỉ bằng năm rồi”.

Theo ông Thanh, mức thưởng Tết ở khối doanh nghiệp (DN) tư nhân bình quân sẽ khoảng 2-3 triệu đồng/người. Ở DN có vốn nhà nước, mức thưởng Tết bình quân từ 5-7 triệu đồng/người. Khối ngân hàng có thể mức thưởng cao hơn một chút. Mức thuong tet Ngan Hang 2014 cao nhất của các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) không quá 30 triệu đồng/người.

Bà Bùi Thị Doan, Trưởng Phòng Lao động – Tiền lương Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hưng Yên, cho rằng DN xây dựng, sản xuất vật liệu trên địa bàn gần như đã “chết lâm sàng”. “Hầu hết các DN, đặc biệt là DN xây dựng, đến thời điểm này vẫn chưa có kế hoạch thưởng Tết bởi còn trông chờ vào các khoản thu, thanh toán công nợ. Tuy nhiên, mức thưởng cao nhất cũng không quá 1 tháng lương” – bà Doan nói.

Bắc Ninh là địa phương tập trung nhiều KCN và DN FDI. Ông Đỗ Thanh Quang, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bắc Ninh, cho biết: Hầu hết công nhân, lao động phổ thông sẽ chỉ có mức thưởng bình quân từ 2-3 triệu đồng/người; đối với những DN khó khăn, mức thưởng chỉ khoảng 500.000 đồng/người.

Danh sách thưởng tết Ngân Hàng 2014 (Dự Kiến)

– OceanBank: Chính thức trên 1 năm: 1,5 tháng LCD, dưới 1 năm: 1,5 tháng LCD X thời gian làm việc thực tế, học việc-thử việc: 1 triệu chẵn , công đoàn thưởng thêm 500K cho CBNV làm chính thức từ 6 tháng trở lên, từ 3-6 tháng được 300K, dưới mức đó là 200K
– Agribank: Toàn hệ thống được chia 01 tháng lương (V1+V2), Chi nhánh nào làm ăn có hơi đuối cũng được khoảng 70%(V1+V2) , thưởng thêm tùy từng Chi nhánh. Nhân viên thử việc được 1 triệu chẵn
– Vietcombank: 02 tháng lương cho toàn hệ thống
– Vietinbank: trên 1 năm: 2 tháng lương V2, dưới 1 năm: 1 tháng lương V2, thử việc: 2 triệu
– GPBank: Chính thức 1 triệu, thử việc, học việc 5 lít, các sếp thì có mà giời biết
– MB: 02 tháng lương
– OCB: 1/2 tháng lương
– ACB: Chi nhánh loại A từ 3-4 tháng, các Chi nhánh khác thì tùy thuộc vào xếp loại
– SeABank: 01 tháng lương, tuy nhiên các chi nhánh hạng A được đầy đủ, xếp hạng chi nhánh thấp hơn thì chia theo hệ số hoàn thành, đặc biệt là những chi nhánh phát sinh nợ quá hạn thì tỷ lệ càng thấp hơn (tiêu biểu Chi nhánh cũ mình làm, được chia với hệ số 0.5)
– SHB: Chia tháng lương 13 cho toàn hệ thống, nhân viên loại A (SHB) được 2 tháng, trong khi cùng loại A (HBB cũ) được có 1/3 tháng
– PGBank: được tháng lương 13 + túi quà của công đoàn (khoảng hơn 5 lít bao gồm cả VAT)
– TRUSTBank: Không có gì
– Sacombank: 01 tháng lương + tháng 13 + 1 triệu
– Navibank: đã chi tháng 13
– MHB: 02 tháng lương, ông này gớm ra phết nhỉ
– Viet Capital Bank: tháng 13 + 1/2 tháng lương + 5 lit (công đoàn) => nhiều khoản ghê
– VIB: Chính thức trên 6 tháng: 1,5 triệu, dưới 6 tháng, thử việc, nhân viên mùa vụ: 800 nghìn
– TienPhong Bank: Chính thức trước 31/12 (tùy theo xếp loại được từ 0.8 -> 1.3 tháng lương). Chưa chính thức & đang nghỉ việc đc 1trđ tròn
– Navibank: 1 tháng lương cơ bản + 1 triệu
– DongABank: tháng lương 13, các chi nhánh phân loại A, B, C thì mức chia sẽ khác nhau
– VPBank: Thưởng chung 1.1 chai + 5 lít công đoàn. Ngoài ra, tùy vào hiệu quả làm việc các Chi nhánh sẽ thưởng riêng
– LPB: tối thiểu 2 chai, mức thưởng cho nhân viên khoảng từ 1,2-1,8 tháng lương
– Techcombank: 1 tháng lương 13 + công đoàn hỗ trợ 200 nghìn
– Eximbank: 4-5 tháng lương
– MSB: Phân loại thưởng theo đánh giá: Loại A1: 1,5 tháng, A2: 1 tháng, A3: 0.7 tháng, A4: Chi thêm 1 triệu cho NV trên 6 tháng, dưới 6 tháng được 5 lít và thử việc được 200K + 200K “lì xì chúc tết”
– NamABank: cao nhất 1 tháng tùy xếp loại nhân viên + 01 phiếu mua hàng của công đoàn
– Western Bank: A1: 1,5 tháng, A2: 1,1 tháng, A3: 0,8 tháng, B: 3 triệu (nhân viên/chuyên viên) 6 triệu (cấp quản lý), C: tối đa 2 triệu (NV/CV) 4 triệu (quản lý)
– ABB: 3 triệu chẵn cho toàn hệ thống.
– DongABank: Nhóm 1: 2 tháng, nhóm 2: 1,5 tháng, nhóm 3: 1 tháng + 1 tháng ABC + 250K công đoàn
– HD Bank: Cao nhất 2 tháng lương đối với nhân viên chính thức làm việc từ 1 năm trở lên, còn không thì…vàng mắt
– VietBank: Đơn vị làm ăn có lãi: tháng lương 13 + 1/2 lương kinh doanh, đơn vị lỗ: tháng lương 13
– Baoviet Bank: Chia theo đánh giá nhân viên: Xuất sắc được 2 tháng, giảm dần đến 0,2 tháng, trung bình thì CBNV đạt khoảng 1,1 tháng.
– Bac A Bank: Lương tháng 13 + 3 triệu trên toàn hệ thống

NO COMMENTS