Luật thai sản 2013 : Thiếu tính công bằng

120

Những vấn đề xoay quanh luật thai sản 2013 khiến nhiều người quan tâm và thấy thiếu tính công bằng trong đó. Tìm hiểu về luật thai sản 2013

Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, trong đó có quy định lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh thường được nghỉ việc 5 ngày, vợ sinh mổ được nghỉ 7 ngày.
Phần lớn lao động đứng ngoài cuộc
Theo dự thảo, lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng  5 ngày làm việc kể từ 30 ngày đầu vợ sinh con. Đối với trường hợp vợ sinh mổ thì chồng được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 7 ngày làm việc không kể ngày nghỉ, lễ, tết. Ngoài ra, lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp 1 lần bằng 2 tháng tiền lương tối thiểu cho mỗi con. Trường hợp chỉ có chồng tham gia BHXH, vợ không tham gia, khi vợ sinh con thì chồng được trợ cấp 1 lần bằng 2 tháng tiền lương cơ sở cho mỗi con.
luat thai san 2013
Nếu luật được thông qua, phụ nữ sẽ có thêm sự hỗ trợ khi sinh nở từ phía người chồng.
Bình luận về dự thảo luat thai san 2013 , ông Đặng Như Lợi – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Nội dung mà dự thảo đề ra là rất nhân văn, nhưng vẫn chưa đủ công bằng bởi chỉ áp dụng với các đối tượng hưởng BHXH”.
Lý giải cho ý kiến này, ông Lợi cho rằng: “Làm sao có thể công bằng khi 2/3 lực lượng lao động tự do, lao động nông nghiệp – lực lượng chính tạo ra của cải cho xã hội lại đang nằm ngoài quan hệ của Luật Lao động. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ đàn ông mà ngay cả những người vợ của họ cũng không được quyền hưởng các chế độ thai sản”.
Nhìn từ góc độ chuyên gia, bà Phạm Thị Thanh Giang – chuyên viên về giới thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học về giới, phụ nữ, gia đình và vị thành niên (CSAGA) cũng cho rằng sẽ rất thiệt thòi nếu luật không phủ hết các đối tượng…
“Chính phụ nữ ở nông thôn, vùng sâu vùng xa mới đang chịu sự bất bình đẳng giới nặng nề. Người chồng không chịu trách nhiệm hỗ trợ họ khi sinh nở. Vì thế, bà cho rằng, luật cần phải “bao phủ” cho nhiều loại đối tượng chứ không thể phục vụ riêng cho nhóm nhỏ.
Bà Phạm Kim Ngọc – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển phân tích thêm: Chính sách luat thai san 2013 cho phép đàn ông “nghỉ đẻ” sẽ hỗ trợ thêm các gia đình trong việc chăm sóc trẻ em, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới. Tuy nhiên, nếu không bao phủ cả các thành phần lao động khác thì sẽ có tình trạng, lao động hưởng lương thì được nghỉ, lao động khác sẽ vẫn đi làm, phó mặc gánh nặng sinh nở, trách nhiệm chăm sóc con cho vợ với lý do “kiếm tiền nuôi gia đình”.
Như vậy sẽ càng khoét sâu khoảng cách “vợ công chức”-“vợ nông dân”. “Tôi cho rằng, đối với nhóm đối tượng không được trả lương thì nên có các chính sách hỗ trợ ngày công khi vợ họ nghỉ đẻ”- bà Ngọc đề nghị.
Lo “nghỉ đẻ chỉ nằm chơi”
Nhìn nhận ở góc độ rộng, một chuyên gia Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐTBXH) cho rằng: “Muốn nâng cao trách nhiệm của người chồng, không chỉ quy định ngày nghỉ thai sản mà nên chăng có thêm quy định về chăm sóc con. Ngay cả về văn bản, luật chỉ khuyến khích đàn ông nghỉ phép để hỗ trợ chăm con, chứ không phải quy định. Vì thế, muốn bình đẳng cần phải quy định trách nhiệm cụ thể”.
Đó cũng là thực tế ở các địa phương. Ở các vùng nông thôn hiện nay, tâm lý việc sinh nở, nuôi con cái, làm việc nhà là trách nhiệm của phụ nữ và trẻ em gái. Vì thế, đàn bà thường “mồ côi một mình” lúc vượt cạn. Chỉ chính sách này cũng không đủ để lật đổ những định kiến đã tồn tại lâu đời.
Chị Bùi Thu Hằng, ở Yên Mô (Ninh Bình) vừa sinh con được 1 tuần cho biết: “Khi tôi sinh con thì có mẹ chồng và chị gái trông. Chồng tôi vào giúp vợ bế con thường bị mẹ chồng đuổi ra vì cho rằng đó không phải việc của đàn ông. Đêm con khóc, mẹ chồng cũng không cho chồng tôi chăm con đỡ tôi. Trong khi tôi thực sự muốn cùng chồng chia sẻ việc này”.
Chính vì “không có việc để làm” nên chồng chị Hằng chỉ nghỉ làm 1 ngày vào hôm vợ đẻ, và hôm sau đi làm ngay, phó mặc chuyện trông con cho vợ.
Bà Phạm Thị Thanh Giang cũng cho rằng, nếu đàn ông “nghỉ đẻ” mà chỉ nằm khểnh, đi chơi, bia rượu, phó mặc vợ cho tứ thân phụ mẫu thì sự nhân văn của chính sách cũng không thể đạt được. Vì thế, cần phải có các chương trình để xây dựng các hình mẫu đàn ông kiểu mới, đảm nhận vai trò chia sẻ việc nhà, chăm sóc con cái với vợ.
Theo dự kiến, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 giữa năm 2014. Nếu được thông qua cuối năm 2014, luat thai san 2013 sẽ có hiệu lực thi hành từ 1.1.2015, thay thế Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c ở trên phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

III. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai năm lần, mỗi lần một ngày; trường hợp ở xa cơ sở y tế hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ hai ngày cho mỗi lần khám thai.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

IV. Thời gian hưởng chế độ khi sảy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu

Khi sảy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mười ngày nếu thai dưới một tháng; hai mươi ngày nếu thai từ một tháng đến dưới ba tháng; bốn mươi ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng; năm mươi ngày nếu thai từ sáu tháng trở lên. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

V. Thời gian hưởng chế độ khi thực hiện các biện pháp tránh thai

1. Khi đặt vòng tránh thai người lao động được nghỉ việc bảy ngày.

2. Khi thực hiện biện pháp triệt sản người lao động được nghỉ việc mười lăm ngày.

3. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại điểm 1 và 2 ở trên tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

VI. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi thì được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con. Trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội mà mẹ chết khi sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

VII. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định, mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

Chế độ thai sản theo quy định mới – 2
Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con. (ảnh minh họa)

VIII. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật BHXH khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi sinh con từ đủ sáu mươi ngày trở lên;

b) Có xác nhận của cơ sở y tế về việc đi làm sớm không có hại cho sức khoẻ của người lao động;

c) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương, tiền công của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật BHXH

IX. Dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản

1. Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 30, khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 31 của Luật BHXH mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ năm ngày đến mười ngày trong một năm.

2. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại gia đình; bằng 40% mức lương tối thiểu chung nếu nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ tại cơ sở tập trung.

Vậy chiếu theo quy định nêu trên, khi sinh con bạn được:

– Trợ cấp một lần bằng hai tháng lương tối thiểu chung;

– Bạn được hưởng chế độ thai sản là 6 tháng x 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

– Ngoài ra, sau thời gian hưởng chế độ khi sinh con theo quy định tại Điều 31 Luật BHXH mà sức khỏe của bạn còn yếu, bạn còn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe, với mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe như nêu trên.

NO COMMENTS