Lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương 2014 : Thông báo của Nhà Nước

126

 

Năm nay, Lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương 2014 rơi vào thứ 4, ngày 09/04/2014. Dưới đây là lịch nghỉ giỗ tổ Hùng Vương 2014 được áp dụng cho học sinh, sinh viên, công nhân viên chức trong cả nước

Căn cứ vào lịch nghỉ ngày Giỗ tổ với cán bộ, giáo viên và học sinh theo quy định của nhà nước

Căn cứ vào thời gian làm việc, học tập của học sinh

Năm nay, Lich nghi gio to Hung Vuong 2014 là : Toàn bộ học sinh, sinh viên, công nhân viên chức cả nước được nghỉ một ngày duy nhất là ngày 9/04/2014 (Tức ngày 10/03 năm Giáp Ngọ)

Giỗ Tổ Hùng Vương nên đi đâu chơi ?

Tham dự lễ hội đền Hùng

Lich nghi gio to Hung Vuong 2014

Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia, được tổ chức để tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc. Lễ hội đền Hùng năm nay diễn ra trong vòng 7 ngày, từ 4/3 đến 10/3 âm lịch với nhiều hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc như thi hát xoan, lễ dâng hương tưởng niệm Mẫu Âu Cơ, lễ rước kiệu về đền Hùng, lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng. Đây là điểm đến lý tưởng nhất trong dịp nghỉ lễ này. Với Lich nghi gio to Hung Vuong 2014 như vậy, bạn có thể tham gia lễ hội Đền Hùng được diễn ra trong ngày. Đi từ Hà Nội đến đền Hùng chỉ mất từ 2-3 tiếng bằng ô-tô. Bạn có thể thực hiện chuyến hành hương leo hơn 200 bậc đá trong quần thể di tích, đến dâng hương lần lượt tại các đền Hạ, đền Trung, đền Thượng, lăng vua Hùng và kết thúc tại đền Giếng. Sau đó đi tham quan bảo tàng, đền Mẫu Âu Cơ và khu di tích thành Cổ Loa với am Mỵ Châu, đình Ngự Triều, giếng Ngọc…

Khám phá núi rừng Tây Bắc

Trong dịp nghỉ lễ này, bạn có thể đến Mộc Châu, Sơn La để hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, tạm gác lại những ồn ào náo nhiệt của thành phố.  Mộc Châu cách Hà Nội chưa đầy 200km, khí hậu mang tính ôn đới trong lành và mát mẻ. Nơi đây hội tụ khá nhiều cảnh quan đẹp như các triền núi, đồng cỏ, đồi chè, các khu rừng đặc dụng, hang Dơi, thác Dải Yếm, suối khoáng nóng, các vườn hoa xuất khẩu. Ngoài ra bạn có thể đến thăm các làng bản của đồng bào dân tộc thiểu số như người Thái, H’Mông, Dao để tìm hiểu về những nét văn hóa truyền thống của họ như nghề dệt thổ cẩm, múa xòe, sinh hoạt nhà sàn… Thời tiết xuân cũng là dịp các loài hoa trên núi rừng Tây Bắc đang nở rộ khắp các triền núi, rất thích hợp cho các bạn trẻ đang chuẩn bị kết hôn đến lưu lại những bức ảnh kỉ niệm giữa khung cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời.

Tham quan làng gốm Bát Tràng

Lich nghi gio to Hung Vuong 2014

Khi đã biết Lich nghi gio to Hung Vuong 2014, bạn có thể tới một ngôi làng, nơi cách Hà Nội không xa, đó là Làng gốm Bát Tràng nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội chưa đầy 20 cây số, nổi tiếng với nghề sản xuất gốm sứ lâu đời hình thành từ thế kỉ XIV-XV. Đến đây, trước tiên bạn nên đến thăm ngôi chùa cổ của làng được xây dựng hoàn toàn từ gạch Bát Tràng. Tiếp đó đến tham quan các xưởng làm gốm và tráng men, chọn mua những sản phẩm gốm sứ phong phú đa dạng. Ngoài ra, ở Bát Tràng bạn còn có cơ hội được những người thợ thủ công hướng dẫn cách nặn gốm và tự tay làm cho mình hoặc người thân những sản phẩm gốm mà bạn thích.

Lịch sử ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

“Dù ai đi ngược về xuôi

 Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

 Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương, là một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

 Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là Thủy Tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Lễ hội diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Tuy nhiên, lễ hội thực chất đã diễn ra từ hàng tuần trước đó với những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với Lễ rước kiệu và dâng hương trên Đền Thượng.

 Từ xa xưa lễ hội Đền Hùng đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức của người Việt Nam. Bản ngọc phả viết thời Trần, năm 1470 đời vua Lê Thánh Tông và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, nói rằng: “…Từ nhà Triệu, nhà Đinh, nhà Lê, nhà Lý, nhà Trần đến triều đại ta bây giờ là Hồng Đức Hậu Lê vẫn cùng hương khói trong ngôi đền ở làng Trung Nghĩa. Những ruộng đất sưu thuế từ xưa để lại dùng vào việc cúng tế vẫn không thay đổi…”.

 Như vậy, có thể hiểu từ thời Hậu Lê trở về trước các triều đại đều quản lý Đền Hùng theo cách giao thẳng cho dân sở tại trông nom, sửa chữa, cúng bái, làm Giỗ Tổ ngày 10 tháng 3 âm lịch. Bù lại họ được miễn nộp thuế 500 mẫu ruộng, miễn đóng sưu, miễn đi phu đi lính.

Hình ảnh Lễ dâng hương Đền Hùng vào năm 1904. Ảnh: Internet.

 Đến đời nhà Nguyễn vào năm Khải Định thứ 2 (1917), Tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc đã trình bộ Lễ định ngày mùng Mười tháng Ba âm lịch hàng năm làm ngày Quốc tế (Quốc lễ, Quốc giỗ). Điều này được tấm bia Hùng Vương từ khảo do Tham tri Bùi Ngọc Hoàn, Tuần phủ tỉnh Phú Thọ, lập năm Bảo Đại thứ 15 (1940) cũng đang đặt ở Đền Thượng trên núi Hùng, xác nhận: “Trước đây, ngày Quốc tế lấy vào mùa thu làm định kỳ. Đến năm Khải Định thứ hai (dương lịch là năm 1917), Tuần phủ Phú Thọ là Lê Trung Ngọc có công văn xin bộ Lễ ấn định ngày mồng Mười tháng Ba hằng năm làm ngày Quốc tế, tức trước ngày giỗ tổ Hùng Vương đời thứ 18 một ngày. Còn ngày giỗ (11 tháng Ba) do dân sở tại làm lễ”. Kể từ đây, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10 tháng 3 âm lịch hàng năm được chính thức hóa bằng luật pháp.

 Sau cách mạng tháng Tám (1945) Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm tới Đền Hùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều về thăm viếng. Kế tục truyền thống cao đẹp của cha ông, nhất là đạo đức “uống nước nhớ nguồn”, ngay sau cách mạng thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh của Chủ Tịch nước số 22/SL – CTN ngày 18 tháng 2 năm 1946 cho công chức nghỉ ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tham gia tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương – hướng về cội nguồn dân tộc.

Hình ảnh Lễ dâng hương Đền Hùng vào năm 1905. Ảnh: Internet.

 

 

NO COMMENTS