Kinh hoàng với cả tấn rau muống tẩm hóa chất để… tươi...

Kinh hoàng với cả tấn rau muống tẩm hóa chất để… tươi hơn

0
29

Vừa qua, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP HCM phát hiện một địa điểm ngâm hóa chất hàng trăm kg rau muống để đem ra thị trường tiêu thụ mỗi ngày. Không ai ngờ rằng những đĩa rau muống chẻ tươi ngon trên bàn ăn của nhiều nhà hàng, quán xá lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ chết người đến vậy.

Sau một thời gian tìm hiểu và theo dõi, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an TP HCM đã kiểm tra và phát hiện nhiều hộ gia đình tại huyện Củ Chi, sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc dùng ngâm rau muống để đem bán ra thị trường.

Số hóa chất độc này được mua tại chợ Kim Biên

Rau muống tươi xanh sau khi được ngâm hóa chất

50 lít nước dùng để pha cho một muỗng hóa chất ngâm rau muống

Ước tính, mỗi ngày, hàng trăm kg rau muống tẩm hóa chất “tươi không cần tưới” này được đưa đến tay người tiêu dùng. Nhìn những rổ rau muống chẻ xanh tươi được bày trên bàn ăn, chắc hẳn, ít thực khách nào có thể tưởng tượng ra những hiểm họa khi ăn phải chúng – những ngọn rau đã được qua tẩm hóa chất độc hại chết người.

Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm đo lường chất lượng 3 cho biết trong loại phẩm màu ngâm rau muống có hàm lượng kẽm 5,66%/100g, hàm lượng đồng 93,5mg/kg, hóa chất này thường được dùng để nhuộm hoặc in trên quần áo. Theo bác sĩ Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, nếu ăn thực phẩm với hàm lượng cao kim loại đồng tồn như vậy, người tiêu dùng sẽ bị ngộ độc cấp tính. Trong khi đó, sử dụng hàm lượng kẽm quá liều lượng sẽ gây chết người.

Người dân nơi đây cho biết, sau khi mua hóa chất ở chợ Kim Biên với giá 300 ngàn đồng/kg, sau đó sử dụng hóa chất cho việc ngâm rau muống để được tươi ngon lâu hơn với liều lượng 50 lít nước cho một muỗng hóa chất.

Số rau muống tẩm hóa chất rất độc hại cho người tiêu dùng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, trung bình mỗi ngày một hộ dân bán khoảng 400kg rau muống cho thị trường.

Hiện cơ quan chức năng đã tịch thu số rau muống tẩm hóa chất đem đi tiêu hủy, đồng thời cũng xử lý những cá nhân có liên quan.

NO COMMENTS