Cơn bão số 15 (Bão Zoraida) : tin tức mới nhất

107

Trong bản tin phát lúc 5h sáng 11/11, Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia PAGASA cho biết bão Zoraida nằm cách thành phố Hinatuan, tỉnh Surigao del Sur 950km về phía Đông Nam, sức gió ở tâm bão mới chỉ đạt 55km/h. nếu bão Zoraida đi vào biển đông sẽ thành con bao so 15 đi vào Việt Nam trong năm nay

Dự báo, bão Zoraida sẽ đi theo hướng Tây Bắc với tốc độ 28km/h và đến sáng ngày 12/11, bão sẽ chỉ còn cách Hinatuan 400km. Đến sáng ngày 13/11, bão Zoraida sẽ tiến sát thành phố Tagbilaran và đến ngày 14/11 bão sẽ cách thành phố Coro, tỉnh Palawan 170km về phía Tây.

Hướng di chuyển chủ yếu của bão Zoraida (Ảnh Philstar)

Hướng di chuyển chủ yếu của con bao so 15 bão Zoraida (Ảnh Philstar)

Mức cảnh báo số 1 về bão Zoraida đã được phát đi trên các đảo Dinagat, Siargao và các tỉnh Agusan del Norte, Agusan del Sur, Davao del Norte, Surigao del Sur và Davao Oriental.

PAGASA cho biết sẽ có mưa vừa đến mưa to từ 5-15mm/h trong bán kính 150km của bão.

Cơ quan này cũng cảnh báo việc đi lại trên biển ở vùng ven biển phía Nam thuộc khu vực phía Bắc đảo Luzon và ở vùng ven biển phía Đông ở khu vực phía Bắc và miền Trung đảo Luzon sẽ rất nguy hiểm.

Tỉnh Mindanao và phía Tây tỉnh Visayas sẽ có mây và mưa nhỏ đến mưa vừa kèm theo sấm chớp. Các khu vực khác của tỉnh Visayas có mây rải rác kèm theo mưa và sấm chớp.

Khu vực trung tâm thủ đô Manila và phần còn lại của đảo Luzon sẽ có mây rải rác kèm theo mưa nhẹ.

Gió mạnh sẽ thổi theo hướng Tây-Tây Bắc từ Minandao đến khu vực đảo Luzon. Biển động mạnh đến dữ dội trên toàn bộ khu vực duyên hải nước này

Một vùng áp thấp đang hình thành. Ảnh: .jma.go.jp/Hình ảnh cơn bão số 15 . Ảnh: .jma.go.jp

Theo dự báo của Đài Khí tượng Nhật Bản, cơn bão số 15 hình thành trên vùng biển đông nam Philippines và đi về phía biển Đông với tốc độ khoảng 25 km một giờ.

Ngày 6/11, tại các cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương về cơn bão số 13, ông Bùi Minh Tăng, giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng và Thủy văn Trung ương nhận định, vùng áp thấp này có thể đi vào biển Đông ngày 13-14/11 và khả năng trở thành cơn bão số 15 trong năm.

Tuy nhiên, hiện khoảng cách của áp thấp trên còn cách xa miền nam Philippines khoảng 1.500 km và dự báo đường đi của nó còn phức tạp.

NO COMMENTS