Bắc Giang: Na mọc từ thân ngon không tưởng

0
31

Người dân có thể điều chỉnh cây na chín sớm, chín muộn hay chín đúng vụ tùy thích bằng cách…. cắt cành. Nghe thật khôi hài nhưng đây chính là “kỹ nghệ” trồng na độc nhất vô nhị đang được phổ biến toàn xã Huyền Sơn, Lục Nam, Bắc Giang.

Đây là “tuyệt kỹ” của những nông dân trồng na của xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam (Bắc Giang) để tạo điểm đặc biệt, thu hút cho giống na của mình.

"doc nhat vo nhi" na ra qua tu than o dat bac hinh anh 1
100% na mọc từ thân cây tại Bắc Giang

Giữa tháng 11/2013, một nông dân xóm Khuyên, xã Huyền Sơn (Lục Nam) để tránh giõ bão đẫ cắt cành để cho cây na thấp bớt. Sang xuân, cây không ra hoa mà chỉ chồi lộc ở thân. Người nông dân lại tiếp tục cắt cụt ngọn cành non mới mọc ra từ thân cây.

"doc nhat vo nhi" na ra qua tu than o dat bac hinh anh 2

 "doc nhat vo nhi" na ra qua tu than o dat bac hinh anh 3

Thật ngạc nhiên, sau 20 – 25 ngày, từ những kẽ lá của cành cây cụt đua nhau nhú hoa, và quả na mọc ra từ thân cây đó.

Quả na hút dinh dưỡng trực tiếp từ thân cây nên căng mọng, ngọt lịm và nhiều nước. Dù ra hoa chậm hơn 1 tháng, nhưng năng suất vườn na diện tích 3 sào của ông vẫn đạt 2,1 tấn (tương đương 20 tấn/ha). Một thành tích đáng mơ ước người trồng na.

“Kỹ nghệ” trồng na độc nhất vô nhị này được phổ biến ra toàn vùng. Nhờ đó, người ta có thể điều khiển cây na chín sớm, chín muộn hay chín đúng vụ tùy thích bằng cách… cắt cành mà không sợ na hỏng hay không ra quả, không sợ bị ứ đọng hàng.

Ngay trong vùng na dai Lục Ngạn, cùng một thời điểm, khi quả na vườn nhà này đã to bằng quả trứng gà, chủ vườn bên cạnh mới bắt đầu thụ phấn cho hoa để đón vụ na chín muộn, bán giá cao.

Trong khi vườn na nhà ông Bùi Văn Quang (xóm Khuyên, xã Huyền Sơn) đang trong thời kỳ thu hoạch…

"doc nhat vo nhi" na ra qua tu than o dat bac hinh anh 4

… thì vườn nha nhà ông Bùi Minh Hiến ở gần đó, rất nhiều cây na quả vẫn còn xanh, thậm chí nhiều quả rất non do được thụ phấn sau.


"doc nhat vo nhi" na ra qua tu than o dat bac hinh anh 5

 
"doc nhat vo nhi" na ra qua tu than o dat bac hinh anh 6

Từ trung tuần tháng 6 âm lịch, thương lái đã đánh xe tải lên Lục Ngạn mua na, trong khi ở các vựa na khác như Chi Lăng (Lạng Sơn), Chí Linh (Hải Dương), quả na vẫn xanh le xanh lét.

Giá bán na đầu mùa bao giờ cũng đắt (45 – 50.000 đồng/kg), thậm chí có thời điểm lên tới 60.000 đồng/kg.

 
"doc nhat vo nhi" na ra qua tu than o dat bac hinh anh 7

Nhờ kỹ thuật na mọc ra từ thân , người dân Lục Nam có thể rải vụ na hơn 4 tháng (từ trung tuần tháng 6 đến hết tháng 10 âm lịch).

Na không chín rộ trong thời gian ngắn, nghĩa là không có chuyện ứ hàng. Và tất nhiên, cánh thương lái không thể ép giá. Thậm chí, thương lái ở Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên – Huế kéo đến tận vườn để đặt cọc.

 
"doc nhat vo nhi" na ra qua tu than o dat bac hinh anh 8

Hiện tại, giá na loại 1 khoảng 28 – 30.000 đồng/kg, khá cao.

Cùng xem lại những hình ảnh về kỹ thuật trồng na mọc ra từ thân của người dân Bắc Giang:

NO COMMENTS